[gtranslate]

Hosting là gì? Kiến thức cơ bản cần biết về Web Hosting

Nội dung

Bạn đang muốn tìm hiểu hosting là gì? Có bao nhiêu điều bạn cần nắm khi bắt đầu sử dụng hosting. Vậy hãy cùng EVPS khám phá tổng quan kiến thức về hosting.

Hosting là gì?

Hosting là gì?

Hosting còn được gọi là Web Hosting là một dịch vụ giúp trang web hay ứng dụng web của bạn có thể truy cập được trên Internet, thông qua việc đóng vai trò là nơi lưu trữ các dữ liệu của website. Đây là yếu tố quan trọng thiết yếu để có thể xây dựng website và giúp nó hoạt động.

Hosting được cung cấp bởi các công ty cung cấp giải pháp lưu trữ web và thông thường khi mua các gói hosting từ các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, số tiền bạn bỏ ra chính là số tiền bạn thuê không gian máy chủ của họ để lưu trữ website của bạn, chẳng hạn như các tệp HTML, CSS, văn bản, hình ảnh hoặc các tài liệu khác.

Một số nhà cung cấp hosting nổi tiếng tại Việt Nam có thể kể đến: EVPS, Mắt Bão, Nhân Hòa, Hostvn, vv.

Phân loại Web Hosting

Hiện nay có khá nhiều loại dịch vụ Web Hosting khác nhau, tuy nhiên để tiết kiệm thời gian cho người đọc, EVPS xin đề cập đến 3 loại hosting phổ biến và được nhiều người dùng nhất hiện nay:

1. Shared Hosting

Share Hosting là loại lưu trữ mà trong đó một máy chủ sẽ lưu trữ nhiều website. Dịch vụ này thường được lựa chọn cho những người mới bắt đầu (mới xây dựng blog hoặc các doanh nghiệp kinh doanh nhỏ) vì nó thường cung cấp các giải pháp lưu trữ hiệu quả về chi phí và tương đối dễ sử dụng.

Một máy chủ có thể chứa và chia sẻ lên đến hàng trăm website. Các website này chia sẻ tài nguyên máy chủ giống nhau, bao gồm không gian đĩa, RAM và CPU.

Share hosting thường cung cấp nhiều tính năng bao gồm trình tạo trang web, database, tài khoản FTP và các công cụ bổ sung khác được tích hợp bởi các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Bên cạnh đó, các nhà cung cấp sẽ giúp bạn chăm sóc cấu hình máy chủ, xử lý các tác vụ như cập nhật phần mềm và các công cụ bảo mật. Điều này giúp bạn tập trung vào việc xây dựng và phát triển trang web của mình hơn là cố gắng duy trì chúng.

Ngoài những ưu điểm trên thì Share hosting cũng có những khía cạnh tiêu cực như dễ xảy ra các vấn đề về bảo mật từ việc chia sẻ tài nguyên với nhiều trang web trên cùng một máy chủ. Hiệu suất trang web không ổn định, khi lưu lượng truy cập của các trang web khác tăng cao thì có thể làm chậm trang web của bạn.

2. VPS – Máy chủ ảo riêng

VPS (Virtual private server) máy chủ ảo là một loại dịch vụ lưu trữ web chứa một số tài khoản trên một máy chủ ảo duy nhất nhưng cung cấp tài nguyên dành riêng cho từng người dùng.

Với VPS, chủ sở hữu trang web có thể tự triển khai hệ điều hành (OS) và phần mềm riêng của mình.

Có 2 loại lưu trữ VPS: loại không được quản lý và loại được quản lý.

  • Với loai VPS không được quản lý, bạn có trách nhiệm tự cấu hình và bảo trì máy chủ, thực hiện các tác vụ như giám sát tấn công, tăng cường bảo mật, cài đặt và cập nhật phần mềm cũng như sao lưu. Để sử dụng loại này, đòi hỏi người dùng phải có kiến thức nền tảng về kỹ thuật.
  • Loại thứ 2 là loại VPS được quản trị, dành cho người không có kiến thức chuyên sâu hoặc không biết nhiều về kiến thức kỹ thuật nhưng có nhu cầu sử dụng VPS. Tuy nhiên với loại này, bạn cần bỏ một số tiền cao hơn để được cung cấp thêm gói quản trị.

Nói chung lại dịch vụ lưu trữ VPS không gây ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web bởi những người trên cùng một máy chủ, vì các tài khoản đều được phân bổ không gian máy chủ và bộ nhớ riêng nên sẽ không bị cạnh tranh khi hoạt động.

Khả năng mở rộng quy mô gói dễ dàng, giảm thiểu nguy cơ trang web bị tấn công do ảnh hưởng từ những website khác.

Tuy nhiên VPS lại có giá thành cao hơn, yêu cầu người dùng phải có kiến thức kỹ thuật chuyên sâu hơn.

Dịch vụ này phù hợp cho những người yêu cầu toàn quyền kiểm soát máy chủ và không muốn phụ thuộc vào người khác.

3. Cloud Hosting

Cloud Hosting
Cloud Hosting

Cloud Hosting (lưu trữ đám mây) là loại lưu trữ sử dụng nhiều máy chủ web để đảm bảo hiệu suất và thời gian hoạt động tối đa.

So với các gói lưu trữ khác, cloud hosting cung cấp tính khả dụng đặc biệt vì nó có khả năng phân phối các tệp web trên một số máy chủ ảo. Xử lý lưu lượng truy cập tăng cao hơn bằng cách sử dụng các máy chủ web khác cho các tài nguyên chưa khai thác.

Ưu điểm của Cloud hosting là an toàn trước các sự cố vật lý. Khi sử dụng máy chủ chuyên dụng, trang web của bạn có thể ngừng hoạt động ngay lập tức nếu có sự gia tăng đột ngột về lưu lượng truy cập, cố gắng tấn công hoặc bị lỗi phần cứng.

Tuy nhiên với dịch vụ lưu trữ đám mây, nếu một máy chủ vật lý ngừng hoạt động, một máy chủ khác sẽ tự động bắt đầu lưu trữ trang web của bạn để duy trì hoạt động. Tự động sao lưu các tệp web, giảm nguy cơ mất dữ liệu khi gặp sự cố.

Dễ dàng mở rộng dịch vụ khi có nhu cầu cao hơn mà không giới hạn bởi phần cứng vật lý.

Tuy nhiên với Cloud Hosting, người dùng phải bỏ ra chi phí cao hơn so với VPS và Share hosting.

Dịch vụ Cloud Hosting phù hợp cho các doanh nghiệp có quy mô vừa đến lớn yêu cầu hiệu suất, băng thông và thời gian hoạt động cao.

Các lưu ý khi chọn Web Hosting phù hợp

Nếu bạn mới bắt đầu xây dựng blog cá nhân hay tạo một trang web cho doanh nghiệp nhỏ của bạn thì mách bạn những mẹo sau đây để lựa chọn hosting ngon – bổ – rẻ.

1. Chọn nhà cung cấp hosting tại Việt Nam

Có một sự thật là hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đều thích dùng hàng ngoại vì giá thành khá rẻ, tuy nhiên về lâu dài sẽ gặp không ít khó khăn trong việc yêu cầu hỗ trợ hay xử lý những sự cố đáng tiếc.

Việc lệch múi giờ hay khác biệt ngôn ngữ sẽ khiến bạn thực sự khó khăn và bất lực nếu điều nào đó không may xảy ra.

Mặt khác những năm gần đây nếu các bạn theo dõi thị trường hosting tại Việt Nam, thì các nhà cung cấp trong nước đã thay đổi và có giá cạnh tranh hơn rất nhiều. Đồng thời không hề thua kém nước ngoài về mặt công nghệ hay phần cứng. Ngoài ra bạn còn được hỗ trợ rất nhanh chóng khi gặp các sự cố về dịch vụ của mình.

2. Những hỗ trợ đi kèm dịch vụ

Thực chất thì khi chọn một dịch vụ, bạn thường để ý về giá dịch vụ thay vì những hỗ trợ đi kèm sau khi đã mua dịch vụ.

Hiện nay vì tính cạnh tranh ngày càng lớn của thị trường hosting mà các nhà cung cấp sẽ đưa ra những ưu đãi hoặc dịch vụ đi kèm sau mua. Có những nhà cung cấp hỗ trợ các theme hay plugin bản quyền miễn phí cho bạn, điều này hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc xây dựng website và tiết kiệm chi phí.

3. Dịch vụ hỗ trợ khách hàng

Hầu hết các nhà cung cấp đều cam kết sẽ support 24/7 tuy nhiên không phải 100% sẽ đều giống như cam kết. Điều này sẽ rất ảnh hưởng về sau này khi có sự cố.

Bên cạnh đó tốc độ xử lý và tiếp nhận yêu cầu của khách hàng cũng rất quan trọng.

Để trực quan hơn, bạn có thể tham khảo trên các diễn đàn về công nghệ để xem đánh giá của người dùng về tốc độ support của các nhà cung cấp.

4. Đa dạng dịch vụ, dễ dàng nâng cấp

Để tránh việc chuyển dữ liệu nhiều lần thì bạn nên ưu tiên các nhà cung cấp với dịch vụ đa dạng, dễ dàng mở rộng và nâng cấp khi có nhu cầu cao hơn. Điều này sẽ hạn chế được thời gian chọn và chuyển nhà cung cấp mới hay phải sao lưu dữ liệu.

5. Ghi nhớ các thời điểm ưu đãi trong năm

Như đã nói, thị trường hosting Việt Nam đang ngày càng lớn vì thế sự cạnh tranh của các nhà cung cấp rất cao, nên nếu có ý định mua hosting hãy tham khảo các thời điểm khuyến mãi vàng trong năm để săn được giá rẻ như BlackFriday, New Year, các ngày lễ lớn tại Việt Nam

Trên đây là tất tần tật những kiến thức và những kinh nghiệm giúp bạn hiểu hosting là gì, các loại hosting và làm thế nào để chọn được dịch vụ hosting ngon-bổ-rẻ.

EVPS là một trong những nhà cung cấp Web Hosting hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, với đa dạng gói dịch vụ đảm bảo luôn phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng.

tham khảo: azdigi.com

5/5 - (395 bình chọn)
Từ khoá:

BÀI VIẾT Liên quan

bài viết khác