[gtranslate]

LiteSpeed là gì? Lợi ích khi sử dụng máy chủ LiteSpeed Web Server

Nội dung

Nếu bạn đang phân vân nên sử dụng web server là Apache, Nginx hay LiteSpeed, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu để giúp bạn lựa chọn cũng như hiểu hơn về LiteSpeed Web Server là gì nhé!

LiteSpeed là gì?

LiteSpeed hay LiteSpeed Web Server (gọi tắt là LSWS) là một dịch vụ Web Server chạy trên nền tảng OS Linux.

Được thiết kế bởi LiteSpeed Technologies Inc vào năm 2003 và không ngừng phát triển, đến nay, LiteSpeed đã dần khẳng định vị thế của mình. Đây là một trong những web server hoạt động trên nền tảng Linux có hiệu suất hoạt động cao và nhanh nhất hiện nay.

LiteSpeed là gì? Lợi ích khi sử dụng máy chủ LiteSpeed Web Server - EVPS.VN - Web hosting, Cloud VPS, Business Email, Thiết kế website chuẩn SEO

Các phiên bản LiteSpeed

OpenLiteSpeed

OpenLiteSpeed là phiên bản mã nguồn mở có rất nhiều những tính năng ưu việt được kế thừa từ LiteSpeed Web Server Enterprise và cả Lscache. Phiên bản này phục vụ cho website có traffic cao. Tuy nhiên đây là phiên bản mã nguồn mở và tự do sử dụng nên nó không tích hợp vào bất cứ phần mềm quản lý máy chủ (cPanel, Direct Admin,…) nào cả.

Standard

Phiên bản này tương thích cho website nhỏ và traffic ít, hoàn toàn miễn phí. Nó có khả năng tương thích cao với các phần mềm quản lý máy chủ như cPanel, WHMDirectAdmin.

Enterprise

Phiên bản này tương thích với website lớn, có traffic cao. Enterprise cũng tương thích với hầu hết các phần mềm quản lý máy chủ. Phiên bản này thường được các công ty cung cấp giải pháp lưu trữ hosting sử dụng. Đây cũng là phiên bản ổn định cũng như sở hữu hiệu suất cao nhất.

LiteSpeed là gì? Lợi ích khi sử dụng máy chủ LiteSpeed Web Server - EVPS.VN - Web hosting, Cloud VPS, Business Email, Thiết kế website chuẩn SEO

Ưu điểm của LiteSpeed

  • Khả năng tương thích cao: LiteSpeed có thể tương thích với hầu hết các control panel phổ biến như cPanelDirectAdminPlesk
  • Khả năng cung cấp một hiệu suất tuyệt vời và khả năng mở rộng cực cao.
  • Quản lý tốt tài nguyên sử dụng CPU/Memory ngay cả trong trường hợp các website có lượng truy cập lớn.
  • Sử dụng phần cứng hiệu quả: So với Apache hay Nginx, LiteSpeed đảm bảo tốc độ tăng lên từ 2 – 5 lần cũng như 98% load của máy chủ sẽ thấp hơn. Điều này sẽ giúp bạn phục vụ được số lượng lớn khách hàng trên cùng nền tảng phần cứng bấy nhiêu đó.
  • Khả năng tự bảo vệ và bảo mật cao: Máy chủ web Litspeed tương thích với tính năng mod_security của Apache và tích hợp khả năng chống DDoS. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm khi chọn LiteSpeed để giảm thiểu các cuộc tấn công từ chối dịch vụ như DDOS và hạn chế được nhiều lổ hổng bảo mật tiềm ẩn khác (hỗ trợ các giao thức SSL, IPv4, IPv6).
  • Tăng tốc bộ nhớ cache với chỉ 1 lần nhấp: triển khai LSCache cho tất cả WordPress trên toàn bộ máy chủ cho phép xử lý lưu lượng truy cập tăng đột biến một cách dễ dàng mà không phải nâng cấp.
  • Đặc biệt, thời gian downtime của server tiệm cận con số 0.
  • Giao diện webbase thân thiện, dễ sử dụng.

Lợi ích khi sử dụng LiteSpeed Web Server

Đây là giải pháp thương mại hóa về web server đầu tiên. Không chỉ giảm chi phí phần cứng, bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn, khách hàng nhiều hơn và lợi nhuận cũng sẽ nhiều hơn khi website bạn ổn định.

Với tính linh hoạt cực cao, LiteSpeed webserver giúp người dùng dễ dàng chuyển đổi từ Apache webserver sang Litespeed webserver nhanh chóng, giảm thiểu tình trạng “nghẽn cổ chai” do Apache không thể đáp ứng được lượng truy cập lớn trong cùng một thời điểm.

Litespeed là sự lựa chọn hoàn hảo cho các website dựa trên nền tảng WordPress, Joomla và Drupal vì khả năng nâng cao hiệu suất cũng như bảo mật của PHP.

So sánh giữa LiteSpeed và Apache

Tiêu chíLiteSpeedApache
Hỗ trợ rewriteHiệu quả hơn so với mod_rewrite của Apache (do được viết lại)mod_rewrite
Tốc độ xử lý file tĩnh nhỏ Nhanh hơn Apache 6 lầnChậm
Khả năng xử lý các tiến trình PHPNhanhChậm
Chi phíCaoMiễn phí

Nếu bạn cần giải pháp cho giá thành thấp để vận hành Web Server thì Apache là sự lựa chọn phù hợp. Nếu bạn yêu cầu cao về tốc độ và sự nhanh nhạy thì LiteSpeed là câu trả lời chính xác.

Mỗi dịch vụ có một ưu điểm riêng, tuỳ vào nhu cầu của mình, chúc bạn sẽ tìm được đáp án phù hợp nhất.

So sánh giữa LiteSpeed Web Server Enterprise và OpenLiteSpeed

Sau khi chọn được LiteSpeed, có thể bạn sẽ tiếp tục phân vân nên lựa chọn OpenLiteSpeed hay LiteSpeed Web Server Enterprise đúng không nhỉ? Nếu vậy, EVPS sẽ nêu ra một số điểm khác biệt giữa LiteSpeed Web Server Enterprise và OpenLiteSpeed để bạn lựa chọn nhé!

Tiêu chíOpenLiteSpeedLiteSpeed Web Server Enterprise
Tương thích Apache serverKhông tương thích quá nhiềuHoàn toàn tương thích với Apache
Có sẵn Control PanelKhông có sẵnCó sẵn và hoàn toàn tương thích
Khả năng chống Brute ForceKhông nhiều và người dùng phải tự cấu hìnhCó các tính năng bảo mật mạnh mẽ tự động bảo vệ server khỏi các cuộc tấn công Brute Force
Chi phíMiễn phíGiá rất đắt

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ NVMe Hosting, WordPress Hosting, Business Hosting của EVPS thì đừng lo! Vì EVPS đã tích hợp sẵn phiên bản LiteSpeed Websever Entnerprise vào trong những dịch vụ của mình.

LiteSpeed là gì? Lợi ích khi sử dụng máy chủ LiteSpeed Web Server - EVPS.VN - Web hosting, Cloud VPS, Business Email, Thiết kế website chuẩn SEO

5/5 - (395 bình chọn)

BÀI VIẾT Liên quan

bài viết khác